Trẻ sơ sinh có được uống nước không? Lắng nghe tư vấn từ chuyên gia

Nhiều mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh có được uống nước không? Trẻ sơ sinh uống nước có gây ảnh hưởng gì không? Nên cho trẻ sơ sinh uống nước khi nào là tốt nhất? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây. 

Trẻ sơ sinh có được uống nước không?

Trẻ sơ sinh có được uống nước không? Câu trả lời từ các bác sĩ chuyên khoa nhi là không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống bất kỳ loại nước nào. Kể cả nước lọc, nước tinh khiết hay các loại nước không có vị khác cũng không được cho bé uống. Vì trong trong sữa mẹ đã cung cấp đủ hàm lượng nước nhất định đảm bảo mọi hoạt động mỗi ngày của bé. 

Với những bé bú mẹ hoàn toàn, thì trong sữa đã cung cấp tới 80% là nước đủ với nhu cầu sử dụng của trẻ mà không cần thêm nước. Còn những bé dùng sữa công thức đã có đủ lượng nước pha sữa cần thiết theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Trong trường hợp bé dùng sữa công thức, thì mẹ có thể cho bé dùng một ít nước lọc để tráng miệng nhưng cần lưu ý không được nhiều quá 30ml.  

Trẻ sơ sinh có được uống nước không? Lắng nghe tư vấn từ chuyên gia
Trẻ sơ sinh có được uống nước không là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm

Nhiều mẹ thắc mắc liệu có nên cho bé uống nước khi bị sốt, ốm hay thời tiết quá nắng nóng? Khi bé bị ốm, đặc biệt là sốt cơ thể sẽ mất nước nhiều. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nếu thấy khát sẽ đòi bú mẹ và trong sữa mẹ đã có đủ lượng nước giúp bé bị mất. Còn trong trường hợp trẻ bị mất nước nhiều do tiêu chảy, thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị cụ thể. 

Ảnh hưởng khi cho bé sơ sinh uống nước 

Khi trả lời được câu hỏi trẻ sơ sinh có được uống nước không, thì phụ huynh cũng cần nắm rõ được những tác hại từ việc cho bé uống nước quá sớm như:

– Gây mất nước: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cho bé dưới 6 tháng tuổi nước nước sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng của thận. Điều đó khiến cho lượng nước trong cơ thể bị dư thừa và dẫn đến tình trạng thận bị pha loãng hàm lượng natri, gây mất nước nghiêm trọng. 

– Ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng: Thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước sẽ khiến đầy bụng ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng như sữa bột, sữa mẹ. Điều đó sẽ làm gia tăng hàm lượng bilirubin, chậm tăng cân và gây vàng da ở trẻ sơ sinh. 

– Khiến bé ngộ độc nước: Trong trường hợp bé sơ sinh uống quá nhiều nước sẽ rất dễ bị ngộ độc. Từ đó gây mất chất dinh dưỡng và khiến trẻ bị giảm nhiệt độ trong cơ thể.

– Khiến bé lười ăn sữa: Khi trẻ được uống nhiều nước sẽ có cảm giác đầy bụng và không còn muốn ăn sữa nữa. 

Trẻ sơ sinh có được uống nước không? Lắng nghe tư vấn từ chuyên gia
Việc cho trẻ sơ sinh uống nước có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe

Nên cho bé sơ sinh uống nước khi nào, số lượng bao nhiêu ml?

Vậy nên cho trẻ sơ sinh uống nước khi nào? Khi bé yêu đủ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể cho con tập uống nước với số lượng nhỏ. Khoảng thời gian này bé cũng bắt đầu tập ăn dặm, vì vậy mẹ chú ý cho trẻ uống với số lượng ít một để tránh đau bụng hay khó chịu. Số lượng nước uống mỗi lần khoảng 59 – 120ml/ngày. 

Một điều cha mẹ cần lưu ý đó là, tuyệt đối không được cho bé dưới 1 tuổi uống các loại nước ép trái cây kể cả pha loãng với nước lọc. Khi bé đủ 12 tháng tuổi thì mẹ có thể cho bé uống thêm các loại sinh tố hay nước ép trái cây. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý với số lượng dưới 150ml/ngày.

Trẻ sơ sinh có được uống nước không? Lắng nghe tư vấn từ chuyên gia
Chỉ nên cho bé uống nước khi đã đủ 6 tháng tuổi trở lên

Cho trẻ sơ sinh uống nước cần lưu ý điều gì?

Khi có bé sơ sinh uống nước các mẹ cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

– Nên dùng nước đun sôi để nguội cho trẻ uống để đảm bảo tránh nguy cơ mắc bệnh. 

– Không nên cho bé dùng nước lọc đóng chai, vì có chứa sodium và sulfate không tốt cho sức khỏe của trẻ. 

– Tuyệt đối không được pha chung sữa mẹ với nước lọc vì sẽ khiến bé bị tiêu chảy. Đối với sữa công thức cần pha với đúng tỷ lệ nước giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. 

– Đối với những bé trên 6 tháng tuổi, có thể cho trẻ uống mỗi khi có nhu cầu.

– Tránh cho trẻ uống nước trước bữa ăn, vì sẽ dễ bị lo không còn muốn ăn và không tốt cho hệ tiêu hóa. 

– Không nên cho trẻ uống nước trước khi đi ngủ sẽ khiến bé đi tè, ảnh hưởng tới giấc ngủ.  

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về câu hỏi trẻ sơ sinh có được uống nước không. Hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe của bé yêu luôn được khỏe mạnh mỗi ngày. 

mã giảm giá lazada hôm nay

Viết một bình luận

Powered by trungtamketoanhn.com DMCA.com Protection Status